Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa? - Thực hành phong thủy

Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?

Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?

Xây mộ trong nhà, nghe có vẻ hơi kì dị. Có người cho rằng đó là một sự sai lầm và không đúng với phong thủy cũng như tâm linh. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xây mộ trong nhà với ước nguyện bày tỏ tấm lòng với người đã khuất.

“Cỏ xanh một đám dưới cha nằm

Hoa lá như run hồn như ngủ…” (Tết Viếng Mộ Cha – Hồng Dương)

Chỉ câu thơ thôi, chúng ta cũng có thể mường tượng phong cảnh hữu tình quanh mộ. Yếu tố cảnh sắc rất quan trọng trong phong thủy lập mộ. Việc xây mộ trong nhà là một hành động tình nghĩa, bày tỏ tấm lòng với người đã khuất. Nhưng câu hỏi đặt ra, liệu việc làm này có đảm bảo nguyên tắc phong thủy? Và liệu có mang đến điềm xấu hay đại họa gì không?

1. Xây mộ trong nhà – Những trường hợp hy hữu bất ngờ

Có rất nhiều gia đình lập mộ người mất trong phần đất gia đình. Nhưng lập mộ trong chính căn nhà để sinh sống thì quả là một chuyện kì lạ và hy hữu. Thế nhưng trường hợp đó vẫn xảy ra. Hơn nữa, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đó là việc làm thể hiện sự biết ơn, tình nghĩa.

Trường hợp của anh Trần Văn Lương, ở Bạc Liêu khiến nhiều người hiếu kỳ. Anh xây hẳn một căn nhà để lập mộ cho mẹ mình. Trong căn nhà có đầy đủ các tiện nghi như giường, tủ, bàn ghế, máy quạt…được bày trí như lúc mẹ anh còn sống.

Nhiều người cho rằng việc làm của anh là quá phô trương. Trong khi lúc còn sống anh không hết sức quan tâm đến người mẹ. Để đến khi mẹ mất mới bắt đầu bày tỏ. Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cho rằng việc làm của anh cũng thể hiện sự hối lỗi và biết ơn.

Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?
Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?

2. Xây mộ trong nhà phạm nguyên tắc vàng về phong thủy

Việc xây mộ cần rất nhiều yếu tố phong thủy. Không thể tiện như thế nào thì mai táng thế ấy. Thậm chí chúng ta nên nhờ đến người có kiến thức phong thủy để tư vấn. Tựu chung, xét về phong thủy âm trạch, việc lập mộ vẫn cần những nguyên tắc chính như sau:

a. Nguyên tắc vàng khi xây mộ là núi, thế đất và nước

Núi: Những nơi có núi làm chỗ dựa là thích hợp nhất để lập mộ. Núi càng to lớn, hùng vĩ giúp cho gia chủ làm ăn giàu có, phát đạt.

Nước: Xung quanh mộ huyệt có dòng nước chảy là tốt nhất. Có thể là ao hồ, sông suối, biển…Tuy nhiên tránh việc để dòng nước có thể chảy thẳng đến mộ. Nước tượng trưng cho sinh khí tốt. Giúp gia chủ có nhiều tiền bạc.

Thế đất: tránh những nơi như đỉnh đồi, nơi có luồng gió mạnh. Không đặt mộ ở dưới cây cổ thụ vì rễ cây có thể vươn lên và ảnh hưởng đến mộ.

Ngoài ra, nguyên tắc xây mộ còn tránh những nơi ồn ào, náo động hoặc gần các khu dân cư đông đúc xe cộ, nhà máy, công trình,…Vậy nhà ở liệu có đáp ứng các nguyên tắc trên không?

Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?
Việc xây mộ nên tránh những nơi ồn ào gần công trình, nhà máy…

b. Liệu nhà ở có đảm bảo nguyên tắc phong thủy cho việc lập mộ không?

Chúng ta cùng nhau phân tích xem nguyên tắc phong thủy lập mộ và phong thủy nhà ở có điều gì tương hợp hay tương khắc. Để từ đó biết được liệu xây mộ trong nhà có thích hợp không.

Thứ nhất, lập mộ cần khoảng không gian trống, thoải mái, không gò bó, hòa hợp với thiên nhiên. Nhà ở lại cần sự kín đáo, che chắn để tạo sự an toàn.

Thứ hai, lập mộ không được xây tường quá cao và tường không che phần trước của mộ. Về nhà ở là không gian khép kín. Cần có tường cao và cửa kín.

Thứ ba, lập mộ cần không gian có núi, nước xung quanh. Còn nhà ở không thể đảm bảo những yếu tố đó.

Tuy nhiên cả việc lập mộ và xây nhà đều có điểm chung là cần xem hướng hợp với gia chủ. Điều đó giúp gia đạo cuộc sống bình an, hạnh phúc và phát tài.

Qua một số điều cơ bản, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng giữ hai việc. Vậy liệu việc lập mộ trong nhà ở của gia chủ có thật sự phạm đại kỵ phong thủy.

3. Vậy việc xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề là đạo hiếu hay đại họa cho gia đình bởi việc lập mộ trong nhà.

a. Ý kiến xoay quanh việc xây mộ trong nhà

Ông Nguyễn Văn Bổn (Nguyên hiệu trưởng trường Quốc học Huế) cho biết việc xây mộ trong nhà cũng như một sự hối lỗi, thương tiếc của con người. Vì không có ai là hoàn hảo cả. Đến khi người thân mất đi mới biết thế nào là quý trọng. Cho nên việc cũng có thể thông cảm được. Thầy còn chia sẻ rằng không hiếm những ngôi mộ xây trong nhà thế này. Xuất hiện ở nhiều nơi như miền Tây, Huế.

Xây mộ trong nhà: Đạo hiếu hay đại họa?
Đừng để đến khi người thân mất đi mới hối lỗi

b. Cho dù bất cứ việc gì. Hãy dùng tâm để thực hiện

Cho dù là việc gì thì trước tiên chúng ta cần phải sống tốt bằng chính tâm của mình. Khi người thân còn sống hãy trân trọng những khoảnh khắc ở bên nhau. Điều đáng sợ không phải là lúc còn sống mình kiếm được bao nhiêu tiền, bao nhiêu đất, bao nhiêu vàng. Mà chính là chúng ta có được tấm lòng thương yêu của những ai. Vì vậy, hãy luôn sống bằng trái tim ấm áp, nồng hậu. Cho đi nhiều hơn. Đâu phải cứ xây lăng mộ to là thật sự đạo hiếu. Sự hiếu chính trong cách nghĩ chân thành của bạn.

Lại xét về phong thủy, việc lập mộ và phong thủy nhà ở vốn dĩ đã hoàn toàn khác nhau. Có nhiều yếu tố trái ngược dễ dẫn đến những hậu quả không ngờ. Tuy nhiên, nếu thực tâm vẫn muốn làm theo ước nguyện để tỏ lòng cung kính thì vẫn có thể chấp nhận được. Ví dụ, bạn lựa chọn lập nhà mộ ở khu vực có phong thủy tương đối với cả việc xây nhà và lập mộ. Có rất nhiều yếu tố phong thủy tác động. Chúng ta cũng không thể đáp ứng đầy đủ và hoàn hảo. Chỉ có thể đảm bảo một số yếu tố chính mà thôi.

Hy vọng với chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức về phong thủy âm trạch nói chung và việc lập mộ phần nói riêng. Cảm ơn đã theo dõi thuchanhphongthuy.vn.

 

Bài liên quan

1 Comment

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng