Trồng cây quanh mộ - những điều cần lưu ý - Thực hành phong thủy

Trồng cây quanh mộ – những điều cần lưu ý

Trồng cây quanh mộ - những điều cần lưu ý

Để tạo bóng mát và vẻ mỹ quan, nhiều người đã trồng cây quanh mộ phần của gia tộc. Trong phong thủy âm trạch, việc trồng cây quanh mộ cần phải đáp ứng một số nguyên tắc nhất định. 

Hình dạng và khí chất của cây

Mộ phần là nơi có lượng âm khí rất lớn. Vì thế, khi trồng cây, bạn nên hạn chế những loại cây có hình thù kỳ dị, gai góc tạo cảm giác đáng sợ. Ngoài ra, cũng nên tránh những cây có nhiều gai nhọn vì chúng sẽ tạo ra sát khí.

Nếu khu mộ gia đình bạn có nền đất thì nên thường xuyên dọn cỏ dại, các cây mọc hoang. Có dại quá nhiều sẽ tạo cảm giác cô quạnh, lẻ loi. Người sống sẽ lận đận trong tình duyên, bị cô lập trong công việc.

Trồng cây quanh mộ - những điều cần lưu ý
Để tạo bóng mát và vẻ mỹ quan, nhiều người đã trồng cây quanh mộ phần của gia tộc

Nếu khi trồng cây bạn phát hiện cây bị héo úa, còi cọc, sinh trưởng chậm thì hãy xem lại phong thủy phần mộ. Vì cây sử dụng sinh khí, dinh dưỡng từ đất. Đất không tốt cho cây thì cũng sẽ gây hại cho âm phần.

Khi trồng cây quanh mộ, chỉ nên trồng các loại cây có kích thước vừa phải và bộ rễ nhỏ. Giữa cây và mộ cần có khoảng cách nhất định để bộ rễ phát triển mà không xâm phạm đến mộ. Nếu không, sẽ tạo ra thế xuyên tâm sát làm mộ động gây ra mất mát, ảnh hưởng sức khỏe con cháu.

Nguyên tắc trồng cây quanh mộ hợp phong thủy

Khi trồng cây quanh mộ, bạn nên trồng theo kiểu đối xứng, đồng đều hai bên trái phải. Nghĩa là hình dáng, loại cây, kích thước giữa hai bên phải tương đương nhau. Điều này sẽ tạo nên sự hài hòa, cân bằng âm dương và đảm bảo tính thẩm mỹ của khu mộ. Hai hàng cây chính là những hộ vệ canh gác, bảo vệ bình yên cho mộ phần và gia đình. 

Ngược lại, khi các hàng cây lệch nhau sẽ gây ra sự rối loạn âm dương. Lúc này, khó tránh khỏi việc trong nhà diễn ra những chuyện bất thường. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây phía sau mộ để tạo ra thế “ấm cập hậu nhân”. Cây sẽ che chở, bảo vệ mộ khỏi mưa nắng. Điều này cũng sẽ giúp con cháu được bảo bọc mà thuận lợi trên con đường công danh, tài lộc.

Những loại cây có thể trồng quanh mộ 

Cây thông, cây tùng

Đây là những loại cây có dáng thẳng, hiên ngang và sức sống mạnh mẽ. Tùng, thông thường được gắn với người quân tử, có chí khí, sự can trường.

Khi trồng quanh mộ, chúng sẽ thể hiện sự tôn trọng người quá cố. Tùng, thông nhắc nhở con cháu ghi nhớ công ơn và noi theo tấm gương đạo đức của ông bà.

Trồng cây quanh mộ - những điều cần lưu ý
Tùng, thông nhắc nhở con cháu ghi nhớ công ơn và noi theo tấm gương đạo đức của ông bà

Khi trưởng thành, cây có tán rộng sẽ che chở được phần mộ, mang lại sinh khí tốt.

Trồng cây hoa gạo quanh mộ

Người xưa quan niệm rằng gai trên cây hoa gạo chính là những nấc thang đưa người chết về cõi vĩnh hằng. 

Cây có hoa đỏ, thường nở rộ vào tháng 3, tháng 4 và đến tiết Thanh Minh vẫn còn rực rỡ. Cây là lời nhắc nhở con cháu, là cầu nối giữa hai miền âm dương lại với nhau.

Trong phong thủy, hoa màu đỏ mang nhiều dương khí cũng sẽ làm giảm bớt sự u ám của mộ phần. Mang lại may mắn, tài lộc, thành công cho con cháu.

Cây hoa sứ – hoa đại

Đây là loài hoa có hương thơm và màu trắng tinh khiết. Trong Phật giáo, đây được xem là cây thiên mệnh. Trong phong thủy, cây có thể hút sinh lực của trời, chuyển hóa thành sinh khí cho đất đai, nguồn nước.

Cây hoa sứ thường được trồng ở nơi linh thiêng như đền, chùa và các khu mộ. Nó là biểu tượng cho sự khởi phát của cuộc sống viên mãn.

 

 

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng